Cùng tìm hiểu công nghệ VGT Turbo trên động cơ diesel trên xe Chevrolet Colorado 2.5 AT 2018 là gì?

Công nghệ VGT trên động cơ xe Chevrolet Colorado 2.5 AT là gì?

 

VGT là viết tắt của Variable Geometry Turbo. Công nghệ này trang bị các cánh điều hướng bên trong turbo, giúp điều khiển tốc độ dòng khí đánh vào cánh turbine, nhằm đảm bảo tốc độ của cánh turbine luôn quay đúng với yêu cầu. Việc này giúp hạn chế tối đa hiện tượng turbo lag, vốn xảy ra khi động cơ cần tăng tốc đột ngột, mà lưu lượng khí xả ra không có đủ để tăng tốc turbine ngay lập tức, dẫn đến cánh turbine nạp không bơm đủ không khí vào buồn đốt.

Ngoài việc điều khiển bằng cơ khí, Động cơ trên xe Chevrolet Colorado 2.5 AT 2018 còn kết hợp với việc điều khiển hệ thống VGT bằng ECU thông minh với 2 giai đoạn tăng áp (2-stage Turbo VGT). Công nghệ này khá đặc biệt, là sản phẩm tích lũy từ nhiều năm kinh nghiệm của hãng xe lớn trong việc nghiên cứu và tối ưu hóa khả năng sử dụng năng lượng của động cơ Diesel. Công nghệ này sử dụng một turbo tăng áp quen thuộc, kết hợp với một bộ tăng áp sử dụng động cơ điện. Đầu tiên, không khí được hút vào họng nạp sẽ đi ngang qua bộ tăng áp bằng động cơ điện, sau đó, không khí tiếp tục được tăng áp nhờ cánh turbine truyền thống trước khi gặp bộ giải nhiệt Intercooler. Tùy theo điều kiện làm việc và chế độ vận hành mà bộ phận ECU có cho phép tăng áp suất nạp không khí bằng turbo điện hay không. Nếu không cần thiết, không khí sẽ được dẫn tắt qua turbo điện và đi ngay đến turbo truyền thống.

Kết quả của sự kết hợp này là giúp giảm tối đa hiện tượng Turbo lag, mang lại sự linh động cho việc thiết kế và bố trí các bộ tăng áp, tăng sức mạnh động cơ hiệu quả mà vẫn đảm bảo thảo mãn tiêu chuẩn khí thải cũng như đem lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả hơn.

 

Turbo tăng áp trên động cơ xe Chevrolet Colorado 2.5 AT là gì?

 

Các turbo tăng áp là một kiểu hệ thống sinh áp lực một cách cưỡng bức. Chúng nén khí vào bên trong các động cơ. Lợi ích của việc nén không khí đó là không khí được nén ép vào trong xilanh nhiều hơn. Nhiều không khí hơn được nén vào trong xilanh đồng nghĩa với việc nhiên liệu được đưa vào động cơ nhiều hơn. Bởi vậy, mỗi kỳ nổ ở xilanh lại sinh ra nhiều công suất hơn. Một động cơ có trang bị turbo tăng áp sẽ sản sinh ra nhiều công suất hơn so với động cơ cùng kích cỡ nhưng không có turbo tăng áp, nó cũng cải thiện một cách đáng kể tỷ lệ công suất sinh ra trên một đơn vị trọng lượng không khí nén vào động cơ.

 

Vị trí lắp turbo tăng áp trong xe

 

Tuabin tăng áp được cố định trên đường ống xả khí bằng các bu lông. Khí xả từ các xy-lanh sẽ làm quay các cách tuabin, nó hoạt động theo nguyên lý giống một động cơ tuabin khí. Tuabin được gắn lên cùng một trục với cánh nén khí, cánh nén khí được đặt giữa bộ lọc khí và đường ống dẫn khí nạp. Nhờ cách nén khí, không khí được nén vào trong các xy-lanh với áp suất cao.

 

Hệ thống nén khí nén khí trong động cơ tăng áp

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Tin tức khác

Top

   (0)