Lịch sử hình thành và phát triển của Chevrolet tại Việt Nam

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH, VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CHEVROLET TẠI VIỆT NAM

 

Tháng 12/1993 : Công ty Daewoo Motor (Hàn Quốc) thành lập Liên doanh với phía đối tác Việt Nam

Được cấp Giấy phép Đầu tư ngày 14 tháng 12 năm 1993, Công ty ô tô Việt Nam Daewoo (VIDAMCO) chính thức thành lập dưới hình thức Liên doanh giữa Công ty Daewoo Motor (Hàn Quốc) và Xí nghiệp Liên hiệp Cơ khí 7893 thuộc Bộ Quốc Phòng với tổng số vốn đầu tư là 32 triệu USD, trong đó vốn pháp định 10 triệu USD. Thời gian hoạt động trong 30 năm.

Tháng 1/1995 : VIDAMCO xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô

Tháng 1 năm 1995, VIDAMCO khởi công xây dựng nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô trên địa bàn xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Tháng 3/1995 : Sản phẩm đầu tiên ra đời

Cielo – sản phẩm đầu tiên được VIDAMCO sản xuất và lắp ráp dưới dạng SKD. Sự xuất hiện của chiếc xe Cielo trên thị trường Việt Nam đã làm thay đổi thói quen của người Việt Nam từ việc sử dụng phương tiện giao thông đường bộ đơn giản như xe đạp, xe máy sang sử dụng loại phương tiện tiện nghi hơn.

Tháng 3/1996 : Hoàn thành xây dựng nhà máy

Sau hơn một năm xây dựng, toà nhà văn phòng 3 tầng, nhà xưởng và các công trình phụ trợ được hoàn tất và đưa vào sử dụng. Dây truyền sản xuất xe con chính thức đi vào hoạt động với công suất thiết kế 10,000 xe/ năm/ một ca.

Tháng 4/1996 : Sản xuất Cielo dưới dạng linh kiện CKDII

Với công nghệ sản xuất ô tô tiên tiến, mẫu xe Cielo được tiến hành sản xuất, lắp ráp dưới dạng CKDII. Chỉ trong thời gian ngắn, mẫu xe này đã nhanh chóng giành được sự yêu mến của khách hàng Việt Nam.

Tháng 9/1996 : Sản xuất xe buýt

Hoàn thành xây dựng nhà máy xe buýt và chính thức đưa vào hoạt động với công suất 500 xe/ năm/ ca. Xe buýt Daewoo phục vụ cho việc vận chuyển hành khách liên tính đã được VIDAMCO giới thiệu trên thị trường. Với 02 mẫu xe buýt BS 105 và BS090, VIDAMCO trở thành nhà sản xuất xe buýt chất lượng cao đầu tiên tại Việt Nam

Tháng 6/1998 : Giới thiệu xe Leganza và Nubira tại thị trường Việt Nam

Nhằm mang đến cho khách hàng sự bất ngờ mới về công nghệ và kiểu dáng hiện đại của Daewoo, VIDAMCO giới thiệu 02 mẫu xe mới: Leganza 2.0 và Nubira 1.6/ 2.0 với mục tiêu nhắm vào các doanh nghiệp nhà nước và khối tư nhân.

Tháng 9/1998 : Matiz – chiếc xe gia đình xuất hiện tại Việt Nam

Matiz – Chiếc xe gia đình “Nhỏ nhưng mạnh mẽ” lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam đã tạo một cơn sốt mới trên thị trường xe hơi và đạt doanh số bán kỷ lục trong năm. Khách hàng Việt Nam dần thay đổi thói quen từ sử dụng xe máy đắt tiền như Spacy chuyển sang xe ô tô gia đình Matiz vì chiếc xe này gọn nhẹ, tiện nghi và có giá cả hợp lý.

Tháng 2/2000 : Giới thiệu xe Nubira Powernomics tại thị trường Việt Nam

Sau thành công của xe Nubira I tại Việt Nam, VIDAMCO tiếp tục chương trình giới thiệu sản phẩm mới bằng việc giới thiệu xe Nubira Powernomics. Powernomics có nghĩa là động cơ khoẻ và tiết kiệm nhiên liệu. Đây là một khái niệm mới về loại động cơ kết hợp hoàn hảo giữa công suất và mức tiêu thụ nhiên liệu.

Tháng 4/2000 : Cấp giấy phép thành lập Công ty 100% vốn nước ngoài

Tháng 4 năm 2000, Công ty Daewoo Motor được Chính phủ Việt Nam cho phép mua lại phần góp vốn của phía đối tác Việt Nam. VIDAMCO trở thành doanh nghiệp sản xuất ô tô 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Đây là một bước ngoặt lớn đánh dấu sự hoạt động độc lập của công ty, hứa hẹn sự phát triển bền vững và chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Tháng 6/2000 : Giới thiệu xe Daewoo Lanos tại Việt Nam

Chào mừng sự kiện chuyển giao vốn thành công ty 100% vốn nước ngoàI, VIDAMCO giới thiệu sản phẩm mới – xe Daewoo Lanos với “Bản năng tốc độ”, kiểu dáng đẹp và các tính năng ưu việt.

January 2001 : Sản xuất xe buýt CKDII xuất khẩu sang Irắc

VIDAMCO nhận đơn đặt hàng lớn từ Tổng công ty ô tô (GAMCO) – Irắc, xuất khẩu 525 xe buýt Daewoo BS106 sang Irắc. Hợp đồng xuất khẩu này được ký kết trong khuôn khổ chương trình hàng đổi hàng và dầu đổi lương thực giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Irắc. Tháng 1/ 2001, VIDAMCO huy động mọi nguồn lực bao gồm nhân lực, công nghệ và máy móc thiết bị để vận hành dây chuyền sản xuất xe buýt với công suất tối đa nhằm thực hiện lô hàng xuất khẩu trên.

Tháng 6/2001 : Xuất lô hàng đầu tiên sang Irắc

Cùng với việc phát động phong trào sản xuất “Chất lượng đẳng cấp quốc tế” và 3 Không: Không giao hàng chậm trễ – Không sản phẩm lỗi – Không thiếu chi tiết, người lao động VIDAMCO đã hết sức nỗ lực, tập trung vào sản xuất, tăng số ca làm việc lên 2 ca/ ngày. Tháng 6/ 2001, lô hàng xe buýt đầu tiên đã được xuất sang Irắc từ cảng Hải Phòng theo đúng thời gian giao hàng đã định.

Tháng 12/2001 : Sản xuất xe buýt BS090 và BS105 cung cấp cho Dự án xe buýt công cộng Hà Nội

Thắng thầu cung cấp xe buýt thành phố cho Công ty vận tải và dịch vụ công cộng Hà Nội, VIDAMCO bắt đầu sản xuất 02 mẫu xe buýt BS090 và BS105. Động cơ khoẻ, sức tải hành khách lớn và tiện nghi, 02 mẫu xe buýt này rất phù hợp cho việc vận chuyển hành khách nội đô. Việc VIDAMCO cung cấp xe buýt thành phố đã giúp cải thiện hệ thống giao thông công cộng tại Hà Nội, giảm bớt ách tắc giao thông và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay cho xe máy.

Tháng 2/2002 : Giới thiệu xe Magnus Classic 2.0 tại thị trường Việt Nam

Xe Magnus Classic 2.0 lần đầu tiên được VIDAMCO giới thiệu tại thị trường Việt Nam. Với kiểu dáng sang trọng, tính năng hoạt động hoàn hảo, Magnus nhanh chóng chiếm trọn cảm tình của khách hàng Việt Nam.

Tháng 8/2002 : Giới thiệu New Matiz tại Việt Nam

Sau thành công của Matiz I tại thị trường Việt Nam từ năm 1998, VIDAMCO quyết định tiếp tục giới thiệu xe New Matiz - phiên bản mới của Matiz I nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng đối với loại xe gia đình nhỏ. Kiểu dáng thể thao, trẻ trung, New Matiz vượt qua tất cả các mẫu xe khác cùng loại về doanh số tiêu thụ.

Tháng 8/2002 : Nhận Bằng khen của Bộ Thương mại

VIDAMCO vinh dự được Bộ Thương mại trao tặng bằng khen do đã có thành tích xuất sắc trong công tác xuất khẩu năm 2001. Hai hợp đồng xuất khẩu 525 xe buýt Daewoo sang Irắc với tổng giá trị hơn 30 triệu USD đã thực hiện thành công và được bạn hàng Irắc đánh giá cao.

Tháng 10/2002 : Là thành viên của Công ty ô tô và công nghệ (GMDAT)

Tháng 10/ 2002, General Motor (Mỹ) quyết định mua lại Công ty Daewoo Motor – Hàn Quốc và giới thiệu tới đông đảo những người hâm mộ công ty mới với tên gọi Công ty ô tô và công nghệ GM Daewoo (GMDAT). GM Daewoo là một công ty được xây dựng trên cơ sở kết hợp sức mạnh của Tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu trên thế giới và mạng lưới sản xuất toàn cầu – General Motor với những nguồn lực tốt nhất của Daewoo Motor trước đây. Và như vậy, VIDAMCO đã trở thành một thành viên của GMDAT và nằm trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của General Motor.

Tháng 12/2002 : Được trao tặng Giải thưởng Rồng Vàng 2002

Trong cuộc bình chọn cho Giải thưởng Rồng Vàng 2002 do Thời báo kinh tế tổ chức, VIDAMCO đã giành được giải “Sản phẩm có giá cạnh tranh nhất được người tiêu dùng ưa chuộng”.

Tháng 3 năm 2003 : Ra mắt logo mới – GM Daewoo tại Việt Nam

Ngày 7 tháng 3 năm 2003 đã đánh dấu 1 thời điểm quyết định với VIDAMCO trong thị trường nội địa khi công ty sử dụng logo mới – GM Daewoo, là thương hiệu của General Motors và Daewoo. Logo mới sử dụng đem đến cho VIDAMCO hình ảnh mới, có thể được miêu tả qua 3 từ: Phát triển - Ổn định – Tin tưởng.

Tháng 10 năm 2003 : Kỷ niệm 10 năm thành lập VIDAMCO

Ngày 17 tháng 10 năm 2003, VIDAMCO đã kỷ niệm 10 năm thành lập với rất nhiều hoạt động hấp dẫn. Đây có thể được gọi là “ngày hội gia đình” với sự tham gia của các thành viên trong gia đình các nhân viên VIDAMCO. 10 năm phát triển là 10 năm nỗ lực không ngừng của toàn bộ nhân viên và quản lý VIDAMCO để giữ vững uy tín của công ty và nền tảng vững chắc tại thị trường Việt Nam

Tháng 12 năm 2003 : Nhận Bằng khen của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Ngày 29 tháng 12 năm 2003, VIDAMCO đón nhận Bằng khen của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho những đóng góp to lớn trong lịch sử công ty. Bộ cũng đánh giá cao đóng góp tích cực của VIDAMCO tới sự phát triển kinh tế cũng như những cam kết đầu tư của công ty tại Việt Nam

Tháng 1 năm 2004 : Giới thiệu chiếc GM Daewoo Magnus Eagle và Magnus L6

Tập trung vào đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm và tăng cường chất lượng, VIDAMCO đã làm cho khách hàng Việt Nam ngạc nhiên với công nghệ của GM Daewoo bằng sự ra đời của 2 mẫu xe: Magnus Eagle 2.0 và Magnus L6 2.5 . Magnus L6 sở hữu sức mạnh của động cơ 6 xy lanh với mức tiêu thụ nhiên liệu tương đương 4 xy lanh – kỷ nguyên mới của động cơ 6 xy lanh dung tích 2.500 cc. Sự ra đời của những mẫu xe này thồi luồng sinh khí tươi mới vào thị trường ô tô đầu năm 2004.

Tháng 2 năm 2004 : Nhận Chứng chỉ ISO 9001, ISO 14001 và giải thưởng Rồng vàng 2003

Vào tháng 2 năm 2004, VIDAMCO vinh dự đón nhận chứng chỉ ISO 9001 cho hệ thống quản lý chất lượng và ISO 14001 cho hệ thống quản lý môi trường của BVQI, nhận danh hiệu RAB EMS bởi ANSI.

Đồng thời vào tháng 2 năm 2004, giải thưởng Rồng vàng 2003 được trao tặng cho VIDAMCO dành cho Sản phẩm có giá cạnh tranh nhất.

Tháng 4 năm 2004 : Giới thiệu GM Daewoo Lacetti tại Việt Nam

Ngày 20 tháng 4 năm 2004, VIDAMCO ra mắt 1 mẫu xe hoàn toàn mới trong phân khúc xe sedan hạng trung – GM Daewoo Lacetti 1.8 và 1.6 – “mạnh mẽ, chắc chắn, trẻ trung và tràn đầy sức mạnh”. Kiểu dáng và thiết kế của mẫu xe này được tạo nên bởi công ty thiết kế nổi tiếng thế giới của Italia kết hợp với Trung tâm công nghệ GM Daewoo.

Tháng 9 năm 2004 : Nhận Bằng khen của Bộ Công nghiệp

Ngày 21 tháng 9 năm 2004, Bộ Công nghiệp đã trao tặng Bằng khen cho VIDAMCO vì những đóng góp tích cực vào sản xuất ô tô và một Huân chương vì sự phát triển công nghiệp cho Tổng giám đốc của VIDAMCO.

Tháng 1 năm 2005 : Giành được giải thưởng Rồng vàng 2004

Trong suốt 3 năm liền, VIDAMCO giành được giải thưởng Rồng vàng cho “Sản phẩm có giá cạnh tranh nhất”. Điều đó đã chứng minh những sản phẩm của GM Daewoo được tin tưởng bởi khách hàng toàn quốc về chất lượng và giá cả.

Tháng 3 năm 2005 : Giới thiệu Magnus L6 Diamond và Color Matiz

Với tiêu chí đem đến cho những khách hàng Việt Nam những sản phẩm tốt nhất, ngày 11 tháng 3 năm 2005, VIDAMCO đã giới thiệu 2 phiên bản mới – Magnus L6 Diamond, hộp số tự động, với động cơ 6 xy lanh 2.000cc bên trong và Color Matiz, tuyệt vời và nhiều màu sắc. Kiểu dáng được chăm chút, vẻ ngoài thể thao và tiết kiệm nhiên liệu đã đem 2 mẫu xe này phổ biến tới thị trường nội địa và nước ngoài.

Tháng 7 năm 2005 : Nhận Bằng khen của Thủ tướng

Tháng 7 năm 2005, VIDAMCO vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng vì những thành tích tốt trong hoạt động kinh doanh trong quãng thời gian từ năm 2001 đến năm 2003 và đóng góp cho sự phát triển và quốc phòng của đất nước.

Ngày 20 tháng 1 năm 2006 : Ra mắt GM Daewoo Gentra tại Việt Nam

GM Daewoo Gentra đã được giới thiệu tại Việt Nam – thị trường thứ hai sau Hàn Quốc. Gentra hướng tới sự sang trọng và kinh tế. Đây là mẫu xe hoàn toàn mới với công nghệ GM Daewoo và thiết kế Italia. Gentra là sự lựa chọn thông minh cho những người muốn một chiếc xe giá trị và đẳng cấp.

 

Ngày 20 tháng 1 năm 2006 : Nhận Giải thưởng Rồng vàng 2005

Đây là lần thứ 4, VIDAMCO được vinh dự nhận giải thưởng Rồng vàng cho Sản phẩm có giá cạnh tranh nhất. VIDAMCO đã tạo ra và giữ vị trí vững chắc trong thị trường Việt Nam và công ty được đánh giá là một doanh nghiệp với những hoạt động kinh doanh tích cực.

Ngày 19 tháng 10 năm 2006 : Ra mắt Chevrolet Captiva

Sau khi được ưa chuộng tại thị trường Hàn Quốc và nhiều nước khác trên thế giới, ngày 19 tháng 10 năm 2006, Chevrolet Captiva tiếp tục được giới thiệu tại thị trường Việt Nam. Dòng xe có công nghệ tân tiến, kiểu dáng thể thao, trẻ trung và hiện đại đã gây nên một cơn sốt tại thị trường Việt Nam trong thời gian này, góp phần tăng doanh số bán ra cho Vidamco một cách kỷ lục.

Tháng giêng 2008 : Ra mắt Chevrolet Vivant

Chevrolet Vivant là dòng xe đa dụng (MPV) đầu tiên của GM được đưa vào thị trường Việt Nam với kiểu dáng thiết kế và tính năng vận hành hoàn toàn phù hợp với điều kiện địa hình, khí hậu Việt Nam, đạt tiêu chuẩn khí thải Euro II và bảo vệ môi trường.

Ngày 27 tháng 5 năm 2008: Chevrolet Spark ra mắt tại Viêt Nam.

Được đổi mới và nâng cấp hoàn toàn từ chiếc xe Daewoo Matiz, ngày 27 tháng 5 năm 2008 Chevrolet Spark chính thức ra đời. Là dòng xe mi ni có vóc dáng trẻ trung, giá cả hợp lý, rất phù hợp với những người năng động.

Ngày 10 tháng 02 năm 2009: Ra mắt Chevrolet Captiva động cơ diesel VCDi 16V

Sau khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2006 tại Việt Nam, thế hệ thứ hai của Captiva được trang bị động cơ diesel 2.0 cũng chính thức ra đời. Hai phiên bản được giới thiệu là Captiva LT (số sàn) và Captiva LTZ (số tự động). Captiva là dòng sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tân tiến nhất, được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), phân bổ lực phanh (EBD), hệ thống điều khiển lực kéo (TCS). Xe Captiva đạt tiêu chuẩn châu Âu về nồng độ khí thải Euro II, bảo vệ môi trường.

Ngày 03 tháng 07 năm 2009 : Ra mắt Chevrolet Captiva Maxx

Không lâu sau khi ra mắt Chevrolet Captiva thế hệ thứ hai, Vidamco tiếp tục giới thiệu tới công chúng một phiên bản nâng cấp hơn - Chevrolet Captiva Maxx dòng xe được đổi mới theo xu hướng phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam.

Tháng 04 năm 2010 : Ra mắt Chevrolet Cruze

Sau khi được sản xuất tại Hàn Quốc, châu Âu và Hoa Kỳ, năm 2010 Chevrolet Cruze được sản xuất và ra mắt lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam.

Chevrolet Cruze thuộc phân khúc sedan hạng trung, sánh ngang tầm với Honda Civic, Toyota Altis. Được biết đến như là phân khúc mới mang lại hình ảnh sang trọng đối với những dòng xe nhỏ có giá cả phải chăng. Chiếc xe đã được trải qua những thử nghiệm về độ bền, khả năng chống chọi với thời tiết và hơn 120 phép thử đâm va để đạt được những chuẩn mực chất lượng an toàn tốt nhất.

Tháng 7 năm 2011: Đổi tên mới GM Việt Nam

Ngày 11/7/2011, Vidamco chính thức đổi tên thành GM Việt Nam, thành viên của GM Global. Các sản phẩm của GM Việt Nam được sản xuất theo tiêu chuẩn của GM toàn cầu với nhãn hiệu Chevrolet danh tiếng thế giới. Đây là bước chuyển biến có tầm quan trọng đặc biệt, nhằm phục vụ khách hàng Việt Nam tốt hơn với những sản phẩm chất lượng của hãng xe số 1 thế giới.

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Tin tức khác

Top

   (0)